วันจันทร์ที่ 23 มกราคม พ.ศ. 2560

วิธีทำหมูกรอบ อร่อยแบบบ้านๆ ง่ายๆ ไม่ต้องตากแดด ไม่ต้องอบ


1. เริ่มต้นด้วยการซื้อหมูสามชั้นก่อนเลย จะเอาปริมาณเท่าไร กี่กิโล ก็แล้วแต่จะทดลองกันเลยนะคะ
ได้หมูสามชั้นมาก็หั่นในขนาดที่ต้องการได้เลย


2. เอาใส่จานแล้วก็นำไปหมัก ขย้ำกับน้ำสมสายชู และเกลือ โดยเทน้ำส้มสายชูลงไปบนหมูสามชั้น เสร็จแล้วก็โรยเกลือลงไป ไม่ต้องมากนะคะ เดี๋ยวมันจะเค็มเข้าเนื้อเกินไป เสร็จแล้วก็ขยำ ๆ ให้น้ำส้มสายชู กับเกลือเข้าเนื้อหมูสามชั้น เมื่อขยำพอให้เกลือละลายเสร็จแล้วก็หมักทิ้งไว้ประมาณครึ่งชั่วโมงนะคะ

3. ต้มน้ำให้เดือด เสร็จแล้วก็เอาหมูสามชั้นที่หมักเรียบร้อยแล้ว ลงในหม้อต้มได้เลยคะ


4. ต้มหมูสามชั้นให้เปื่อยเลยนะ น้องชายเราทิ้งไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง วิธีทดสอบว่าหนังหมูสามชั้นเปื่อยหรือยังก็ลองใช้ส้อมจิ้ม ๆ ดูได้ ถ้าเข้าหนังเข้าเนื้อแบบไม่ต้องออกแรงมาก ก็นั่นแหละ แสดงว่า เปื่อยได้ที่แล้วจ้า

5. เมื่อครบประมาณ 1 ชั่วโมงแล้ว เอาขึ้นใส่จาน แล้วก็เตรียมส้อม 2 อัน มาใช้จิ้ม ๆ ให้ทั่วชิ้นเนื้อหมูสามชั้นได้เลยนะ โดยเน้นบริเวณหนังนะคะ มันจะได้ออก เมื่อทิ่ม ๆ  ๆจิ้ม ๆ  ๆ แล้ว หนังจะออกมาหน้าตาประมาณนี้อ่ะคะ


6. เมื่อได้หมูสามชั้นที่ผ่านการจิ้ม ๆ ๆ  ๆทิ่ม ๆ ๆ แล้ว ก็เอามาหมักอีกรอบ แต่รอบนี้ไม่ต้องใช้เวลานานเท่าไรนะคะ โดยการหมักครั้งนี้ก็ใช้น้ำส้มสายชูกับเกลือเหมือนเช่นเคย การหมักครั้งนี้ใช้วิธีการนำเนื้อหมูสามชั้นที่เอามาคลุกเคล้ากับน้ำส้มสายชูกับเกลือมาเค้น ๆ บีบๆ ให้มันออก ให้น้ำส้มสายชูกับเกลือเข้าเนื้อได้นะคะ

7. มาถึงขั้นตอนการทอดแล้วนะคะ ต้องเตรียมกระทะใส่เนื้อมันเยอะ ๆ ให้พอท่วมชิ้นเนื้อหมูสามชั้น ตั้งให้ร้อน แล้วใช้ไฟปานกลางนะคะ เน้นย้ำเลยนะ ว่าใช้ไฟปานกลาง ไม่ต้องรีบร้อน ใจเย็นๆ ตอนนำหมูสามชั้นลงกระทะ น้ำมันจะกระเด็นนะ ให้ระวังเลย และก็เตรียมฝาหม้อเอาไว้ใช้คุม กันน้ำมันกระเด็นได้เลยจ้า ค่อยๆ พลิกชิ้นเนื้อกลับไปมาเรื่องๆ จนเหลืองกรอบได้ในแบบที่เราต้องการ ก็เป็นอันเสร็จพิธีจ้า



เมื่อเสร็จแล้ว เราก็จะได้หมูกรอบตามภาพที่เห็นนะคะ ใครจะเอาไปทำเมนูเด็ดอย่างอื่น เช่น หมูกรอบผัดพริก ผักกระเพราหมูกรอบ ก็นำไปปรุงได้ตามต้องการเลย 

ส่วนครั้งนี้ น้องชายเราทำน้ำจิ้มซีฟู้ด มาจิ้มกับหมูกรอบร้อนๆ กรอบนอก นุ่มใน เราชิมครั้งแรกยังรู้สึกว่าอร่อยเลย ต้องบอกต่อคะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น