วันอาทิตย์ที่ 22 มกราคม พ.ศ. 2560

ข้าวเหนียวมูน ข้าวเหนียวมะม่วง ขนมไทยรับหน้าร้อนหวานมัน


ข้าวเหนียวมูน ข้าวเหนียวมะม่วง ขนมไทยรับหน้าร้อน

          ย่างเข้าหน้าร้อนแบบนี้ เมนูขนมไทยสุดฮิตที่มาพร้อมความฮอตของอากาศก็ต้องยกให้ข้าวเหนียวมะม่วงเขาล่ะ เมนูขนมที่คนไทยรัก คนต่างชาติหลง แต่ก็รู้ ๆ ว่า ถ้าซื้อข้าวเหนียวมูนกับมะม่วงสุกมากินเอง ราคาแพงนะคะ ทำเองดีไหม ? ฟิน !

          เพราะเสน่ห์ของข้าวเหนียวมูนหวานหอมที่กินคู่กับผลไม้ตามฤดูกาลต่าง ๆ ก็อร่อยไปเสียหมด ไม่ว่าจะเป็นข้าวเหนียวมะม่วง ข้าวเหนียวทุเรียน หรือจะคู่กับขนมหวาน ๆ อย่างข้าวเหนียวหน้าต่าง ๆ เช่น หน้ากุ้ง สังขยา หน้าปลาก็อร่อยทุกจานจนเป็นที่รู้จักไปทั่วโลก ชาวต่างชาติต่างยกให้เป็นขนมหวานที่อร่อยที่สุดติดอันดับต้น ๆ เลยทีเดียว วันนี้กระปุกดอทคอมจึงนำเสนอ วิธีทำข้าวเหนียวมูนมาให้ได้ลองทำดูนะคะ

ส่วนผสม ข้าวเหนียวมูน

          • ข้าวเหนียวขาว 500 กรัม
          • สารส้มโขลกละเอียด 1 ช้อนชา
          • น้ำสำหรับแช่ข้าวเหนียว    
          • ใบเตยฉีกแล้วมัดประมาณ 10 ใบ
          • หัวกะทิคั้นสด 350 มิลลิลิตร
          • น้ำตาลทราย 200 กรัม
          • เกลือป่น 2 ช้อนชา

ส่วนผสม ข้าวเหนียวมะม่วง
 
          • มะม่วงน้ำดอกไม้สุก
          • ข้าวเหนียวมูน
          • กะทิ (สำหรับราด)
          • ถั่วเขียวซีกคั่ว

วิธีทำข้าวเหนียวมูน

          • 1. ซาวข้าวเหนียวจนสะอาด ใส่สารส้มลงไป เติมน้ำเปล่าลงไปจนท่วมข้าวเหนียว จากนั้นคนผสมจนเข้ากัน แช่ทิ้งไว้อย่างน้อย 3 ชั่วโมง

          • 2. ล้างข้าวเหนียวที่แช่กับสารส้มไว้จนสะอาด สะเด็ดน้ำแล้วพักไว้สักครู่

          • 3. เทข้าวเหนียวลงในหวดนึ่งข้าว ใส่ใบเตยลงไป นำหวดไปวางลงในน้ำเดือด นึ่งนานประมาณ 20 นาที จนข้าวเหนียวสุก

          • 4. ผสมหัวกะทิกับน้ำตาลทราย และเกลือป่นในอ่างผสมคนจะเข้ากัน เทข้าวเหนียวที่นึ่งสุกแล้วลงไป คนผสมจนเข้ากัน พักทิ้งไว้ 30 นาที จนข้าวเหนียวระอุ พร้อมเสิร์ฟคู่กับมะม่วงน้ำดอกไม้สุก

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น